20 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี อัปสกิล First Jobber กันแบบจุกๆ

20 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี อัปสกิล First Jobber กันแบบจุกๆ

with No Comments

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี กำลังได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ซึ่งหลังจากการแพร่ระบาดของโควิด – 19 เมื่อปี 2019 ที่ผ่านมา จะเห็นได้ว่าการเรียนออนไลน์หรือการทำงานผ่านทางออนไลน์ WFH ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย มีการพัฒนาสิ่งต่างๆ มาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ผู้คนที่จะช่วยลดการแพร่ระบาดของโควิดได้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ได้รับการพัฒนาอย่างมากก็คือ การเรียนออนไลน์ ที่ถึงแม้ว่าในปัจจุบันสถานการณ์โควิดจะดีขึ้นเรื่อยๆ แล้ว ความนิยมของการเรียนออนไลน์ยังเป็นที่นิยมอย่างมาก

การเรียนออนไลน์ ไม่ได้จำกัดแค่เพียงการเรียนตามหลักสูตรในชั้นเรียนต่างๆ เช่น ประถมศึกษา มัธยมศึกษา เป็นต้น แต่ยังรวมถึงการเรียนในรูปแบบคอร์สออนไลน์ที่จะเป็นการให้ความรู้ในด้านต่างๆ เพื่อส่งเสริมด้านอาชีพ ด้านวิชาการ ความรู้เฉพาะทางเพื่อช่วยให้ผู้เรียนได้ฝึกฝนและพัฒนาตนเองผ่านการกระบวนการทางออนไลน์โดยไม่ต้องไปเรียนถึงที่ และยังสามารถเรียนได้ทุกสถานที่ จากสถาบันด้านการศึกษาและเรียนกับผู้เชี่ยวชาญทุกจังหวัด ทั่วประเทศไทย รวมถึงทั่วโลกอีกด้วย

แล้วถ้าหากต้องการเข้าคอร์สเรียนออนไลน์แบบไม่เสียเงินควรจะทำอย่างไรดี มีคอร์สไหนที่น่าสนใจและสามารถคลิกเข้าเรียนได้ทันที ในบทความนี้ เราได้รวม คอร์สเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ มาทั้งหมด 20 คอร์ส จากสถานที่ต่างๆ ทั่วทุกมุมโลก เพื่อเป็นแนวทางสำหรับการตัดสินใจเลือกหลักสูตรเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ ให้คุณ ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็สามารถสมัครและเข้าเรียนได้ทันที อีกทั้งยังมีหลักสูตรหลากหลายให้เลือกเรียนอีกด้วย บอกเลยว่าง่าย สะดวกและได้ความรู้แบบครบครัน จะมีที่ไหนบ้างนั้น BangkokSuccess มาสรุปให้คุณแล้ว

20 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ให้ First Jobber อัปสกิลกันแบบไม่เสียเงิน

1. Google Digital Garage

เริ่มต้นกันที่แรกสำหรับ คอร์สเรียนออนไลน์จาก Google เป็นอีกหนึ่ง คอร์สฟรีที่น่าสนใจอย่างมาก สำหรับ Google Digital Garage ที่มีให้คุณเลือกมากถึง 125 คอร์ส สามารถเรียนรู้หลักสูตรต่างๆ ได้จากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก โดยมี 3 รูปแบบความรู้หลักๆ คอร์สเรียนออนไลน์ ให้แก่คุณ ได้แก่ Digital Marketing, Career development และ Data โดยทุกคอร์สจะไม่เสียค่าใช้จ่ายและบอกเลยว่าความรู้แน่นมาก สำหรับใครที่สนใจสามารถคลิกไปที่ learndigital.withgoogle.com/digitalgarage

2. CHULA MOOC

สำหรับใครที่มองหาคอร์สเรียนออนไลน์ที่เข้าใจง่าย ได้ความรู้แน่นๆ ไม่เสียเงิน และยังมีให้เลือกหลายหลักสูตร CHULA MOOC เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก โดยเป็นเว็บไซต์สำหรับ คอร์สเรียนออนไลน์ จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โดยทั้งหมดสามารถเรียนได้ฟรีและยังมีการสอบเพื่อรับใบCertificate อีกด้วย ใครที่สนใจสามารถเข้าไปศึกษากันได้ที่ https://mooc.chula.ac.th/

3. Hubspot Academy

เริ่มต้นกันที่แรกสำหรับ คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี จากสถาบันชั้นนำอย่าง Hubspot Academy ที่ถ้าหากใครต้องการศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการตลาดออนไลน์ มาที่นี่จะไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน นอกจากจะสามารถเรียนได้ฟรีทุก คอร์สเรียนออนไลน์ แล้วยังมีการสอบเพื่อรับใบ Certificate อีกด้วย สำหรับการใช้งานก็ไม่ยุ่งยาก แค่เพียงคุณเข้าไปที่เว็บไซต์ https://academy.hubspot.com/  กดศึกษารายละเอียดคอร์สและรูปแบบการใช้งาน กด Sign up for free courses สามารถที่จะเลือกรูปแบบของเนื้อหาที่ต้องการเรียนและระยะเวลาของคอร์สได้อีกด้วย

4. Mahidol University Extension

คอร์สออนไลน์ฟรี มหิดล
คอร์สเรียนออนไลน์ผ่าน MUx system

เป็นอีกหนึ่งแหล่งที่รวมคอร์สเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ เอาไว้แบบเพียบเลยทีเดียว สำหรับ Mux หรือ Mahidol University Extension หลักสูตรการสอนออนไลน์ฟรีจากมหาวิทยาลัยมหิดล ที่คุณสามารถเลือกเรียนได้เยอะมาก สามารถเข้าเรียนเจาะลึกตามคณะต่างๆ ของทางมหาวิทยาลัย เรียนได้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายและยังสามารถสอบหรือเข้าร่วมกิจกรรมเพื่อรับ Certificate อีกด้วย สำหรับคอร์สที่น่าสนใจ เช่น Fundamentals of Branding, Instructional Design for Online Learning และ Science Communication เป็นต้น ใครที่สนใจสามารถคลิกไปได้ที่ https://mux.mahidol.ac.th/

5. SET e-learning

เป็นอีกหนึ่งแหล่ง คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ที่ต้องแนะนำเลยทีเดียวสำหรับ SET e-learning แหล่งการเรียนรู้ด้านการเงินและการลงทุนจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ที่รวมทุกเรื่องน่ารู้ไว้เพียบ จะมีเหล่าผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ความเข้าใจแก่คุณ เป็นการเรียนที่รับรองเลยว่าคุณจะได้ทั้งความสนุก ความรู้แน่นๆ กลับไปอย่างแน่นอน สำหรับเว็บไซต์ก็ใช้งานง่าย มีหลายหลักสูตร คอร์สเรียนออนไลน์ ให้เลือก เช่น การวางแผนการเงิน, หลักการลงทุน, การลงทุนในหุ้น เป็นต้น โดยคุณสามารถเข้าไปศึกษากันได้ที่เว็บไซต์  https://elearning.set.or.th/SETGroup

6. CMU MOOC

CMU MOOC คือ คอร์สเรียนออนไลน์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีจะมีเหล่าอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญของทางมหาวิทยาลัยมาแนะนำแนวทางและให้ความรู้ในวิชาต่างๆ ที่จุดเด่นของแหล่งการเรียนรู้ที่นี่คือคุณจะได้เรียนรู้หลักสูตรที่มีความหลากหลายและน่าสนใจเยอะมากโดยไม่เสียค่าใช้จ่าย เช่น ระบบอักษรธรรมล้านนา, อาหารฮาลาล, การเล่าเรื่องด้วยภาพ (STORYBOARDING) เป็นต้น โดยคุณสามารถคลิกเข้าไปสมัครกันได้ที่ https://mooc.cmu.ac.th/th/home

7. SHiFT

ต่อกันที่ SHiFT Academy คอร์สเรียนออนไลน์ที่จะมีหลากหลายหลักสูตรให้เลือก เช่น ธุรกิจและการตลาด, ความมั่งคั่ง, เทคโนโลยีการเงิน และ สุขภาพ เป็นต้น โดยจะมีทั้งคอร์สที่เรียนฟรีและคอร์สที่มีค่าใช้จ่าย ซึ่งจะมีโปรโมชั่นมานำเสนอให้แก่ผู้ที่สนใจอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว บอกเลยว่าที่นี่รวมผู้เชี่ยวชาญจากแวดวงต่างๆ เอาไว้เยอะมาก สอนได้สนุกและน่าสนใจ ใครสนใจคลิกได้ที่ https://learn.shiftyourfuture.com/home

8. DSD Online Training

DSD Online Training  คอร์สเรียนออนไลน์ จากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ที่จะมีทั้งหมด 4 หมวดหมู่สำหรับการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์มาก ได้แก่  หมวดอาชีพอิสระและงานบริการ, หมวดงานช่างและการซ่อมบำรุง, หมวดโปรแกรมคอมพิวเตอร์และทักษะดิจิทัล และ หมวดภาษาต่างประเทศและ Soft Skill โดยสามารถเรียนได้ฟรี ต่อยอดได้ยาว คลิกอ่านรายละเอียดได้ที่ http://onlinetraining.dsd.go.th/

9. SPACE คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

SPACE เป็นอีกหนึ่งโครงการดีๆ จากคณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ของ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งจะรวมคอร์สฟรีเกี่ยวกับความรู้ด้านการตลาด ธุรกิจและอื่นๆ ที่จะช่วยให้คุณสามารถได้ความรู้แบบครบครันและใช้ได้จริงอีกด้วย ใครสนใจอยากเตรียมความพร้อมด้านนี้ สามารถคลิกไปสมัครเรียนกันได้ที่ https://space.cbs.chula.ac.th/account/login

10. SkillLane

SkillLane มีคอร์สเรียนออนไลน์พร้อมหลักสูตรต่างๆ ให้คุณเลือกกันแบบจุกๆ มีทั้งเรียนฟรีและมีค่าเรียน คุณสามารถเลือกหลักสูตรได้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็น การเงินและการลงุทน, ธุรกิจ, Office Productivity,พัฒนาตนเอง, พัฒนาซอฟต์แวร์, การตลาด, ภาษา, ถ่ายภาพ/กราฟฟิก/ออกแบบ และ การวิเคราะห์ข้อมูลและวิทยาศาสตร์ข้อมูล เป็นต้น โดยการสมัครจะมีให้เลือกทั้ง ประกาศนียบัตร, แบบทดสอบและไฟล์ให้ดาวน์โหลด คลิกไปสมัครได้ที่เว็บไซต์ https://www.skilllane.com/courses/all

11. Skooldio

สำหรับใครที่สนใจอยากพัฒนาทักษะให้ตนเองทำงานได้เก่งยิ่งกว่าเดิม คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี Skooldio น่าสนใจมาก มีให้เลือกหลายหลักสูตร เช่น เทคโนโลยี, การออกแบบ, ธุรกิจและ Data เป็นแหล่งการเรียนออนไลน์และเวิร์คช็อป ที่เรียนจบแล้วรับประกาศนียบัตร มีทั้งที่เรียนฟรีและเสียเงิน โดยคุณคลิกไปดูต่อกันที่ https://www.skooldio.com/

12. envatotuts+

สำหรับใครที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบ กราฟิก การแตกแต่งภาพและวิดีโอ คอร์สเรียนออนไลน์จาก envatotuts+ ถือว่าน่าสนใจมาก เพราะรวมเกี่ยวกับความรู้ด้านการการออกแบบไว้แบบครบครัน สำหรับใครที่เป็นผู้เริ่มต้นก็สามารถเข้าใจได้ง่ายๆ คลิกไปสมัครเรียนกันได้ที่ https://tutsplus.com/เรียนได้ฟรีและไม่จำกัดอีกด้วย

13. Digital Skill

หากคุณกำลังมองหาคอร์สที่เกี่ยวกับความรู้ด้านดิจิทัล การลงคอร์สเรียนที่เว็บ Digital Skill ไม่ทำให้คุณต้องผิดหวังอย่างแน่นอน โดยเว็บไซต์ดังกล่าวได้ถูกพัฒนาจากสมาคมโปรแกรมเมอร์ไทย โครงการดีๆ จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล ที่สามารถเรียนได้อย่างหลากหลาย คลิกไปติดตามกันได้ที่ https://course.digitalskill.org/

14. MITOpenCourseWare

คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี จากต่างประเทศ อย่าง MITOpenCourseWare หรือ OCW ก็น่าสนใจเช่นเดียวกัน เปิดให้คุณได้เรียนกันแบบฟรีๆ โดยรวมหลักสูตรจากมหาวิทยาลัยชั้นนำของโลก ที่ถ้าหากใครต้องการศึกษาความรู้เกี่ยวกัวเทคโนโลยีและวิทยาศาสตร์ ที่เว็บไซต์ https://ocw.mit.edu/  ถือว่าเป็นแหล่งรวมความรู้ชั้นดีเลยทีเดียว

15. Khan Academy

Khan Academy คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ที่จะเปิดให้คุณได้เรียนหลักสูตรต่างๆ ได้ฟรีแบบครบวงจร โดยเป็นเว็บไซต์ที่สอนออนไลน์มาตั้งแต่ปี 2005 เนื้อหาหลากหลายมาก คุณสามารถเลือกได้หลายรูปแบบ หลายระดับชั้น มีวิชาที่น่าสนใจมากมาย สามารถติดตามต่อกันได้ที่ https://www.khanacademy.org/

16. PSU MOOC

อยู่ที่ไหนก็เรียนได้ สำหรับคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี PSU MOOC จาก มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่นอกจากจะเรียนฟรีแล้วยังมีใบ Certificate ให้อีกด้วย เช่น คอร์ส ตัดต่อง่ายๆ ด้วย Movavi, ตัดต่อง่ายๆ ด้วย Movavi และอื่นๆ อีกมากมาย โดยสามารถเข้าไปสมัครกันได้ที่ https://mooc.psu.ac.th/learn/

17. RMUTT MOOC

เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ สำหรับคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี RMUTT MOOC แหล่งการเรียนรู้จาก มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ที่สามารถลงทะเบียนเรียนได้ฟรี เข้าใจง่าย มีผู้เชี่ยวชาญจากหลักสูตรต่างๆ มาให้ความรู้แบบแน่นๆ สำหรับหลักสูตรที่น่าสนใจ เช่น เทคนิคการทำการตลาดสินค้าผู้หญิง, SEC และ Content Marketing เป็นต้น โดยคุณสามารถคลิกสมัครเรียนได้ฟรีที่  http://mooc.rmutt.ac.th/

18. CEA Online Academy

เป็นอีกหนึ่งแหล่งคอร์สเรียนออนไลน์แบบฟรีๆ ที่กำลังมาแรงเลยทีเดียว สำหรับ CEA Online Academy เว็บไซต์จากสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ที่จะช่วยแนะนำวิชาต่างๆ สำหรับการต่อยอดที่ใช้ได้จริง ช่วยพัฒนาทักษะด้านการทำงานให้แก่คุณ เรียนฟรีและยังมีใบประกาศให้อีกด้วย คุณสามารถคลิกลงทะเบียนเพื่อเรียนกันได้ที่ https://academy.cea.or.th/

19. edX

edX รวมคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีมากกว่า 3,000 คอร์ส ให้คุณสามารถเข้าไปเรียนกันได้แบบยาวๆ เป็นเว็บไซต์ต่างประเทศที่ถูกพัฒนามาจากวิทยาลัยชั้นของโลก มีให้เลือกหลากหลายวิชา เจาะลึกทุกความรู้ ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างมาก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสมัครเรียนกันได้ที่ https://www.edx.org/

20. KKUx

ปิดท้ายกันที่ KKUx คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น มีให้เลือกมากกว่า 20 หลักสูตร แต่ละหลักสูตรจะมีอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญมาสอนอย่างละเอียด ใครที่ต้องการความรู้แบบเจาะลึก รายละเอียดแน่นๆ สามารถสมัครกันได้ที่ https://x.kku.ac.th/

ในปัจจุบัน โลกได้พัฒนาอย่างต่อเนื่องและไม่มีสิ้นสุด สิ่งสำคัญสำหรับมนุษย์คือการเรียนรู้ที่มีการเปิดกว้างและสามารถเข้าถึงได้ง่ายมากกว่าเดิมผ่านทางอินเตอร์เน็ต และนี่ก็เป็น 20 คอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ที่จะช่วยส่งเสริมอาชีพ พัฒนาทักษะ เพิ่มโอกาสเติบโตและความรู้แบบเจาะลึกให้แก่คุณ

คำถามที่ผู้อ่านมักสงสัย

ควรลองเรียนฟรีหรือซื้อคอร์สเลย

หากใครยังไม่เคยเรียนออนไลน์ ให้ลองเรียนแบบฟรีดูก่อนเพื่อดูว่าแนวการสอนแบบไหนเหมาะกับตนเอง เมื่อเริ่มรู้แล้วว่าเราควรเรียนระดับไหน ชอบสไตล์การสอนแบบไหน ค่อยลองดูตัวอย่างการสอนของคอร์สที่สนใจและซื้อทีหลัง

คอร์สในไทยกับต่างประเทศต่างกันอย่างไร

คอร์สต่างประเทศจะช่วยให้เราเห็นภาพหรือมุมมองที่แปลกใหม่และเนื้อหาที่อาจใหม่กว่า แต่ก็เหมาะสำหรับผู้ที่ถนัดเรียนเป็นภาษาอังกฤษ ในขณะที่คอร์สในไทยก็จะดีในด้านของการยกตัวอย่างได้ตรงกับบริบทและสภาพแวดล้อมของคนไทย สามารถเห็นภาพได้ง่ายกว่าสำหรับมือใหม่ในเรื่องนั้นๆ

บทความนี้เขียนและเรียบเรียงโดย BangkokSuccess.com สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ โดยจำเป็นต้องใส่เครดิตในรูปแบบ Hyperlink มายังเว็บไซต์ของเรา

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน