แนะนำการเริ่มต้นออมหุ้นรายเดือนแบบ DCA เดือนละ 1,000 บาท

แนะนำการเริ่มต้นออมหุ้นรายเดือนแบบ DCA เดือนละ 1,000 บาท

with No Comments

หลายคนวางเป้าหมายด้านการเงินของตนเองเอาไว้ชัดเจนว่าในแต่ละปีอยากทำเงินเก็บให้งอกเงยมากขึ้น แต่ครั้นจะไปลงทุนทำธุรกิจเสริมเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่มีเวลา ฝากเงินธนาคารก็ดอกเบี้ยต่ำ การออมหุ้นรายเดือนแบบ DCA จึงเป็นอีกคำตอบที่น่าสนใจ แล้วถ้าต้อง การออมหุ้น DCA เดือนละ 1,000 บาท จะเป็นอย่างไร ควรออมหุ้น DCA ที่ไหนดี บทความนี้นำเอาคำตอบแบบครบถ้วนมาให้ทั้งหมดแล้ว

การออมหุ้น DCA คืออะไร

การลงทุนแบบ DCA หรือ Dollar Cost Averaging หมายถึง วิธีลงทุนประเภทถัวเฉลี่ยจากต้นทุน อธิบายง่าย ๆ ก็คือ เป็นรูปแบบของการออมหุ้นที่จะมีกำหนดวันสำหรับการออมและระบุจำนวนเงินสำหรับทุนแต่ละงวดในจำนวนเท่ากันเอาไว้ชัดเจนทุกงวด เช่น คุณบอกว่าต้องการออมหุ้น DCA เดือนละ 1,000 บาท ทั้งหมด 15 ปี ก็จะมีการระบุเอาไว้ว่าต้องจ่ายทุกวันที่เท่าไหร่เป็นเวลา 15 ปี ส่วนราคาหุ้นก็เป็นไปตามกลไกทั่วไป หากราคาสูงจำนวนหุ้นที่ได้ก็ต่ำ ถ้าราคาต่ำจำนวนหุ้นก็จะเยอะตาม เป็นการถั่วเฉลี่ยแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครบสัญญาลงทุน 

ยกตัวอย่างง่ายๆ หากคุณศึกษาดีแล้วว่าหุ้น KEX (Kerry Express) น่าลงทุนในระยะยาว ดูแล้วมีอนาคตและยังเติบโตต่อได้ คุณก็สามารถซื้อหุ้น KEX ทุกเดือน เดือนละ 1,000 บาท โดยที่ไม่ต้องสนใจว่าราคาตลาดจะขึ้นหรือลง เพราะสุดท้าย เมื่อคุณมีวินัยและลงทุนอย่างต่อเนื่อง ราคารวมมันก็จะเฉลี่ยๆ กันไป

จุดเด่นสำคัญของการออมหุ้น DCA คือ ผู้ลงทุนไม่ต้องปวดหัวกับการเก็งกำไรเพื่อซื้อ-ขายหุ้นด้วยตนเอง เนื่องจากวิธีลงทุนมันจะเกิดขึ้นอัตโนมัติ ตอบโจทย์มากกับคนที่มีเงินเก็บประจำทุกเดือน พร้อมยังช่วยให้คุณมีช่องทางในการออมเงินของตนเองเพิ่มขึ้นด้วย เหมาะกับนักลงทุนมือใหม่ที่สนใจมีเงินเก็บเป็นของตนเองแต่ไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี อย่างน้อย การออมหุ้น DCA เดือนละ 1,000 บาท เป็นเวลาหลายปีก็ทำให้คุณมีเงินก้อนได้จริง แต่ทั้งนี้ต้องพิจารณาให้ถี่ถ้วนด้วยว่า ควรออมหุ้น DCA ที่ไหนดี

แนวทางในการออมหุ้น DCA เดือนละ 1,000 บาท สำหรับมือใหม่

เมื่อรู้จักกับการลงทุนประเภทนี้กันไปแล้ว ในฐานะมือใหม่ก็ควรรู้ว่าจะเลือกออมหุ้น DCA อย่างไรดีเพื่อให้คุ้มค่ามากที่สุด สมมุติว่าคุณกับหุ้นตัวหนึ่งมูลค่าเดือนละ 1,000 บาท แต่ไม่รู้ว่าควรออมหุ้น DCA ที่ไหนดี พื้นฐานแรกคือ ต้องเลือกลงทุนกับกลุ่มหุ้นที่มองว่ามีแนวโน้มเติบโตได้ในอนาคตทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคเทคโนโลยี รวมถึงกลุ่มธุรกิจด้านยารักษาโรคก็น่าสนใจไม่น้อย หรือว่าจะไปลงทุนในรูปแบบกองทุนที่ไปลงทุนในหุ้น SET50 ก็ได้

อย่างเช่น ลงทุนกองทุนรวม SCB หรือจะเป็นของธนาคารอื่น ไม่ว่าจะเป็น ธนาคารกสิกร ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ก็สามารถเปิดบัญชีลงทุนในกองทุนรวมได้

ที่สำคัญอย่าลืมพิจารณาข้อมูลพื้นฐานเหมือนกับการลงทุนผ่านกองทุนรวม ลงทุนหุ้นทั่วไป เช่น เป็นหุ้นที่มีกำไรสม่ำเสมอ มีสภาพคล่องเหมาะสม มีพื้นฐานดี แต่ทั้งนี้หากเป็นมือใหม่มากจริง ๆ การลงทุนเดือนละ 1,000 บาท ไปกับการออมหุ้น DCA แนะนำให้ซื้อกองทุนรวมผ่านธนาคารจะมีความน่าเชื่อถือ และค่อนข้างสร้างความมั่นใจให้คุณได้ระดับหนึ่งว่าไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการขาดทุน 

อย่างไรก็ตามยังคงเน้นย้ำว่าทุกการลงทุนมีความเสี่ยงเสมอ ต้องศึกษาข้อมูลทุกด้านให้ชัดเจน อย่าคิดแค่ลงทุนตามคนอื่น หรืออยากมีเงินเก็บแต่ไม่มีข้อมูลใด ๆ เพราะเงินที่ลงไปอาจสูญเปล่าเอาง่าย ๆ เหมือนกัน

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน