มัดรวม 15 คําถามที่ควรถาม HR ไม่ควรปล่อยผ่าน

มัดรวม 15 คําถามที่ควรถาม HR ไม่ควรปล่อยผ่าน

with No Comments

การสัมภาษณ์งานนอกจากจะต้องเตรียมการแนะนำตัว การตอบคำถามโดยทั่วไปสำหรับการสัมภาษณ์งานแล้ว HR ยังมักตบท้ายการสัมภาษณ์ด้วยคำถามที่ว่าคุณมีคำถามหรือไม่ และหลายคนก็มักจะตอบว่าไม่มี แต่จริง ๆ แล้วควรเตรียม คำถามที่ควรถาม HR ไว้สักสองสามข้อเพื่อสอบถามข้อสังสัย และเพื่อแสดงให้ HR เห็นว่า คุณต้องการทำงานในตำแหน่งที่คุณสมัครจริง ๆ 

ในบทความนี้เราได้รวบรวมคำถามที่ควรถาม HR ที่ควบหยิบมาถาม ไม่ควรปล่อยผ่านไว้ทั้งหมด 15 คำถามด้วยกันไม่ว่าจะสัมภาษณ์งานต่อหน้าหรือสัมภาษณ์งานออนไลน์ก็ควรถาม

ขอบเขตงานที่ต้องรับผิดชอบ

หากโพสต์ที่สมัครงานยังไม่ได้อธิบายขอบเขตงานที่ต้องรับผิดชอบอย่างครอบคลุม หรือคุณมีข้อสงสัยเพิ่มเติม ก็สามารถสอบถามได้ว่าขอบเขตงานที่คุณต้องรับผิดชอบอะไรบ้างหากมีการอธิบายที่ยังไม่ละเอียดพอ หรือมีหน้าที่รับผิดชอบอะไรเพิ่มเติมอีกไหมที่คุณควรรู้ นอกเหนือจากที่คุณทราบแล้วในเบื้องต้น เพื่อให้แน่ใจได้ว่าคุณได้รับรู้ถึงขอบเขตงานทั้งหมดก่อนตกลงเริ่มงาน คำถามนี้เรียกได้ว่าเป็นคำถามที่ควรถาม HR ในอันดับต้น ๆ

ความท้าทายที่เจอในตำแหน่งงานนี้

สิ่งที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งของการทำงานและเป็นคำถามที่ควรถาม HR ก็คือ ในตำแหน่งงานที่คุณสมัครนั้นมีความท้าทายอะไรบ้างที่คุณควรรู้และต้องรับมือ เพื่อการเตรียมความพร้อมด้านทักษะต่าง ๆ และความพร้อมในการทำงานของคุณเองเมื่อได้รับเลือก ความท้าทายเหล่านั้นคืออะไร และคุณจะรับมือกับมันอย่างไรได้บ้าง

มีการทำงานล่วงเวลาหรือไม่

อีกข้อที่ควรเป็นคำถามที่ควรถาม HR ก็คือ มีการทำงานล่วงเวลาหรือไม่ และถ้ามี มีบ่อยแค่ไหน เพื่อที่จะได้เปิดเผยกันตั้งแต่ต้นว่าลักษณะงานของบริษัทเป็นอย่างไร คนเพียงพอหรือไม่ และคุณสามารถรับมือกับปริมาณงานไหวหรือเปล่า หากบริษัทมีวัฒนธรรมของการทำงานล่วงเวลาเป็นประจำ อาจไม่เป็นประโยชน์สำหรับการทำงานของคุณที่ต้องทำงานล่วงเวลาอยู่เป็นประจำ

แผนกที่คุณทำงานมีพนักงานกี่คน

คุณสามารถสอบถามได้ว่าแผนกที่คุณจะเข้าทำงานมีทั้งหมดกี่คน อยู่ในช่วงวัยไหน และมีหน้าที่อะไรกันบ้าง เพราะนอกจากเนื้อหาของงานที่คุณควรรู้แล้ว ก็ควรรู้เกี่ยวกับทีมของคุณในเบื้องต้นด้วย เพราะเป็นคนที่คุณต้องทำงานร่วมกันเป็นประจำและใช้เวลาอยู่ด้วยกันมากที่สุด นอกจากนี้ยังเป็นการแสดงว่าคุณมีความเข้าใจในการทำงานเป็นทีมและพร้อมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของทีม

ใครคือหัวหน้าทีมของคุณ

นอกจากพนักงานคนอื่น ๆ ในทีมแล้ว ก็สามารถสอบถามเกี่ยวกับหัวหน้าทีมด้วยว่าเป็นใคร หรือทีมมีหัวหน้างานไหม เพราะบางกรณีอาจจะไม่มีหัวหน้าทีมด้วยซ้ำ ซึ่งนั้นหมายความว่าการทำงานที่ไร้ซึ่งหัวหน้าอาจเป็นอุปสรรคในการทำงานของคุณได้ และนั่นก็เป็นสิทธิ์ของคุณที่ควรรู้ก่อนเริ่มเข้าทำงาน

ตำแหน่งงานที่คุณกำลังสมัครเป็นตำแหน่งงานใหม่หรือเปล่า

คำถามที่ควรถาม HR ต่อมาเกี่ยวกับตำแหน่งงานของคุณว่าเป็นตำแหน่งงานใหม่หรือเปล่า หรือเคยมีมาก่อน หากเคยมีมาก่อนก็หมายความว่ามีคนรู้งานและสามารถสอนงานคุณได้ แต่ถ้าเป็นตำแหน่งงานใหม่ คุณอาจจะต้องเรียนรู้อะไรเองเยอะมากสำหรับการทำงานในตำแหน่งใหม่นี้ และอาจจะต้องพึ่งตัวเองมากพอสมควร

เมื่อไม่กี่ปีที่ผ่านมา บริษัทมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

คำถามที่ควรถาม HR อีกหนึ่งข้อที่ก็คือบริษัทมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างไหมที่คุณควรรู้ เช่น มีการปรับโครงสร้าง หรือเพิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์ หรือมีการควบรวมกิจการ เพื่อรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่อาจส่งผลต่อตำแหน่งงานหรือการทำงานของคุณได้

ถ้าคุณได้รับเลือก จะต้องเริ่มงานเร็วสุดเมื่อไหร่

หากไม่ได้มีการอธิบายไว้ในโพสต์การทำงาน หรือคุณสามารถยืนยันในสิ่งที่รู้มาอีกที เพื่อเตรียมตัวให้ทันหากได้รับเลือกเข้าทำงาน หรือหากไม่ได้รับเลือกก็จะได้รู้ช่วงเวลาที่อาจจะต้องเริ่มหางานอื่นเพิ่มเติมด้วย

คุณคิดว่าหน้าที่ในตำแหน่งงานนี้จะเปลี่ยนแปลงไปไหมในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

นอกจากจะรู้ถึงขอบเขตงานที่ครอบคลุมแล้ว ก็สามารถสอบถามเพิ่มเติมต่อได้ด้วยว่ามีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนไปในอนาคตหรือไม่

มีหน่วยงานใดไหมที่ทีมของคุณต้องติดต่อหรือสร้างสัมพันธ์ด้วยเป็นประจำ

คำถามที่ควรถาม HR อีกหนึ่งคำถามที่น่าสนใจก็คือมีหน่วยงานใดที่คุณต้องติดต่อเพื่อทำงานด้วยหรือไม่ เพื่อทราบในเบื้องต้นว่าหน่วยงานเหล่านั้นมีอะไรบ้าง คุณรู้จักหรือไม่ และเพื่อเตรียมตัวให้พร้อมในอนาคตด้วย

ตำแหน่งที่คุณสมัครมีการเปลี่ยนงานบ่อยไหม

คำถามที่ควรถาม HR ต่อมาก็คือ ตำแหน่งงานของคุณมีการเปลี่ยนแปลงบ่อยหรือไม่ เพื่อทำความเข้าใจถึงความคาดหวังที่บริษัทมีต่อตำแหน่งงานของคุณ

ขั้นตอนการฝึกอบรมงานเป็นอย่างไรบ้าง

สอบถามเกี่ยวกับการอบรมงานว่าบริษัทมีขั้นตอนตรงนี้หรือไม่ และลักษณะการเทรนงานเป็นไปในลักษณะไหน และมีการจัดเทรนพนักงานบ่อยแค่ไหนอย่างไร

ใน 1 และ 3 เดือนแรก บริษัทคาดหวังอะไรในตำแหน่งงานที่คุณเข้าไปทำบ้าง

ในช่วง 3 เดือนแรก ทางบริษัทคาดหวังอะไรในตัวคุณบ้าง เพื่อการเตรียมความพร้อมสำหรับการทำงานที่เป็นทั้งผลดีของคุณและบริษัท และยังเป็นการแสดงให้เห็นว่าคุณต้องการทำงานในตำแหน่งนั้นจริง ๆ และต้องการทำให้ดีที่สุด

มีการประเมินประสิทธิภาพในการทำงานอย่างไรบ้างและบ่อยแค่ไหน

โดยทั่วไปแล้ว บริษัทจะมีกการประเมินประสิทธิภาพในการทำงานปีละครั้ง แต่วิธีการก็แตกต่างกันออกไป ซึ่งเป็นคำถามที่ควรถาม HR เพื่อทราบถึงลักษณะการทำงานและการประเมินงานที่คุณอาจต้องเจอในอนาคต

ขั้นตอนต่อไปในกระบวนการสัมภาษณ์

และคำถามที่ควรถาม HR ที่ควรถามแน่ ๆ เลยก็คือ ขั้นตอนต่อไปในการสัมภาษณ์คืออะไร จะมีการพิจารณานานแค่ไหน และจะมีการประกาศผลอย่างไร เพื่อที่คุณจะได้คอยติดตามผลและทราบว่าควรจะต้องทำอย่างไรต่อไป

นี่เป็นเพียงแค่ตัวอย่างคำถามบางส่วนเท่านั้นในฐานะคำถามที่ควรถาม HR ซึ่งคุณสามารถเอาไปปรับใช้ให้เข้ากับความต้องการของแต่ละคนที่แตกต่างกัน อย่างไรก็ตาม เน้นการถามคำถามที่คุณต้องการทราบคำตอบจริง ๆ เพื่อประโยชน์ของคุณเอง และอย่าลืมว่าควรถามด้วยความสุภาพ และไม่ถามเรื่องที่ส่วนตัวจนเกินไป นำคำถามนี้ไปถามตามสไตล์ของคุณ และเพื่อไขข้อข้องใจของคุณเกี่ยวกับตำแหน่งงานที่คุณสนใจอย่างครอบคลุมก่อนการทำงานจริง

สุดท้ายนี้ อย่าลืมเตรียม Resume และ Cover Letter ให้พร้อม เขียนให้ตรงประเด็นไปเอาแบบน้ำท่วมทุ่ง เมื่อสัมภาษณ์งานเสร็จ จะได้พร้อมส่งเอกสารได้ทันที จะทำให้ HR มองว่าเรามีการเตรียมพร้อมมาดี

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน