สัมภาษณ์งานออนไลน์ ต้องเตรียมตัวมากกว่าปกติจริงหรือเปล่า

สัมภาษณ์งานออนไลน์ ต้องเตรียมตัวมากกว่าปกติจริงหรือเปล่า

with No Comments

ในปัจจุบันมีการ สัมภาษณ์งานออนไลน์ มากกว่าออฟไลน์เยอะมาก เนื่องจากสะดวกและง่ายสำหรับทั้งผู้สัมภาษณ์และผู้ถูกสัมภาษณ์ แต่การสัมภาษณ์งานออนไลน์ ก็มีหลายอย่างที่ต้องเตรียมตัว หลายคนที่ยังไม่เคยสัมภาษณ์งานออนไลน์อาจสงสัยว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง หรือต้องเตรียมตัวมากกว่าปกติจริงหรือเปล่า 

มาลองอ่านผ่านประสบการณ์ดูกันว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อสร้างความประทับใจแรกในการสัมภาษณ์งานให้กับบริษัทในฝันของคุณ

6 สิ่งที่ต้องเตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์งานออนไลน์

เรียนรู้การใช้งานแอปพลิเคชันหรือการใช้งานซอฟต์แวร์สำหรับสัมภาษณ์งานออนไลน์

การสัมภาษณ์งานออนไลน์ต้องอาศัยเว็บไซต์หรือซอฟต์แวร์สำหรับเปิดกล้องและสัมภาษณ์งานแบบเสมือนจริง สิ่งแรกที่ต้องคำนึงถึงก็คือการสัมภาษณ์จะเกิดขึ้นผ่านแพลตฟอร์มใด ซึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมนั้นก็มีตั้งแต่ Zoom, Google Meet และ Skype เป็นต้น เมื่อคุณอ่านรายละเอียดจากโพสต์สัมภาษณ์งานแล้วว่าทางบริษัทจะสัมภาษณ์ผ่านแพลตฟอร์มใด 

เรียนรู้วิธีการใช้งานของแต่ละแพลตฟอร์มให้เรียบร้อย เพื่อที่จะได้ไม่ติดขัดก่อนถึงวันสัมภาษณ์จริง ตั้งแต่การตั้งค่าเปิดกล้อง การใช้ไมค์ หรือดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ที่เครื่อง หากเป็น Zoom คุณไม่จำเป็นต้องมี Zoom Pro แค่เพียงคลิกที่ลิงก์ที่ทางบริษัทหรือ HR ส่งมาให้ เช่นเดียวกันกับ Google Meet ที่สามารถคลิกเข้าไปผ่านลิงก์ได้เลย ส่วน Skype จะต้องเพิ่มเพื่อนกันก่อนผ่าน Skype ID ก่อนคลิกเพื่อคุยผ่านวิดีโอ เป็นต้น

เตรียมอุปกรณ์และอินเตอร์เน็ตให้พร้อม

การสัมภาษณ์งานออนไลน์ นอกจากจะต้องเตรียมตัวเรื่องการสัมภาษณ์ให้พร้อมแล้ว สิ่งที่สำคัญมากอีกอย่างหนึ่งก็คือการเตรียมอุปกรณ์และอินเทอร์เน็ตให้พร้อม ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ชาร์จแบทพร้อม 

คอมไม่ดับเองระหว่างที่สัมภาษณ์ และอินเตอร์เน็ตไม่ช้าจนค้าง จนทำให้บรรยากาศของการสัมภาษณ์งานออนไลน์เสียอย่างน่าเสียดาย หากไม่มีคอมพิวเตอร์อาจจะต้องยืมของเพื่อนหรือสมาชิกในครอบครัว ลองใช้งานให้ชิน เตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุดก่อนการสัมภาษณ์ บางครั้งบริษัทที่สัมภาษณ์อาจจะขอให้คุณเช็คความเร็วของอินเตอร์เน็ตผ่านเว็บไซต์ต่าง ๆ แล้วส่งสกรีนช็อตให้ดู

เตรียมสภาพแวดล้อมให้พร้อม

เตรียมตัว สัมภาษณ์งานออนไลน์ ในห้องที่เงียบและไม่มีเสียงรบกวนให้ได้มากที่สุด หากที่บ้านใกล้กับถนนใหญ่หรือมีเสียงดังรบกวนตลอดเวลา หรืออาจจะล็อกห้อง หรือแจ้งคนอื่น ๆ ในบ้านว่ามีสัมภาษณ์งานเวลาไหน จะได้ไม่เข้ามาเคาะประตูหรือรบกวนในช่วงเวลานั้นสักพัก อาจจะต้องลองพิจารณาเป็นการเช่าห้องใน Co-working space หรือแก้ไขปัญหาด้วยวิธีอื่นแทน นอกจากเรื่องเสียงรบกวน ก็จัดความเรียบร้อยของสถานที่ หรือตั้งค่าเพื่อเบลอพื้นหลังก่อนการสัมภาษณ์ด้วยก็ได้ 

เตรียมตัวก่อนสัมภาษณ์ประมาณ 15-30 นาที

ควรเตรียมตัวให้พร้อมก่อนการสัมภาษณ์งานจริงประมาณ 15-30 นาที เพื่อเตรียมคอมให้พร้อม หายใจเข้าลึก ๆ และเข้าไปในห้องก่อนล่วงหน้าสัก 5 นาที เผื่อมีเหตุฉุกเฉินอะไรจะได้แก้ไขสถานการณ์ได้ทัน เช่น แบทหมด หรือการตั้งค่าใด ๆ ที่ยังไม่พร้อม 

เพื่อที่พอถึงเวลาสัมภาษณ์จะได้เริ่มได้เลยโดยไม่ติดขัด การมาสัมภาษณ์ให้ตรงเวลาและการเตรียมตัวก่อนเวลาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก และสามารถสร้างความประทับใจแรกให้กับผู้สัมภาษณ์ได้เป็นอย่างดีด้วย

แต่หากรู้ว่าต้องสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ​ แนะนำให้เตรียมตัวก่อนอย่างน้อย 2-3 วัน หรืออาจต้องมากกว่านี้สำหรับผู้ที่รู้ตัวว่ายังไม่คล่องภาษาอังกฤษ

ถ้าใครไม่รู้จะเตรียมตัวอย่างไรให้ลองอ่านบทความ คำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ดูเป็นไอเดีย

แต่งตัวสัมภาษณ์ให้เรียบร้อยเหมือนสัมภาษณ์ที่สถานที่จริง

ถึงแม้ว่าจะเป็นการสัมภาษณ์ที่เห็นแค่ครึ่งตัว แต่เตรียมตัวแต่งกายให้พร้อมเหมือนสัมภาษณ์สถานที่จริงจะดีที่สุด เผื่อมีเหตุขัดข้องที่ต้องลุกขึ้นจะได้ไม่มีเรื่องให้ต้องกังวลใจ เตรียมความพร้อมให้ได้มากที่สุดจะช่วยลดความกังวลที่ไม่จำเป็นออกไปได้และเตรียมพร้อมสำหรับการสัมภาษณ์งานได้อย่างมีสมาธิมากที่สุด

ตรวจสอบเรื่องไทม์โซนให้พร้อม

หากคุณสัมภาษณ์งานในลักษณะ Remote Work หรือเป็นบริษัทที่มีสำนักงานใหญ่หรือ HR Outsource ที่อยู่คนละประเทศ ก็จะต้องตรวจสอบเรื่องไทม์โซนให้เรียบร้อยว่า ตรงกับเวลาในท้องถิ่นของประเทศที่คุณอยู่เป็นเวลาไหน โดยสามารถตรวจสอบได้จากลิงก์ประชุมออนไลน์ที่บริษัทส่งมา หรือตรวจสอบให้แน่ใจผ่านเว็บไซต์เปรียบเทียบไทม์โซนโดยตรง เช่น Worldtimebuddy เป็นต้น

และนี่ก็คือ 6 ข้อแตกต่างที่อาจต้องเตรียมตัวเพิ่มเติมสำหรับการสัมภาษณ์งานออนไลน์ ที่ต่างจากการสัมภาษณ์งานโดยทั่วไป แน่นอนว่าจะต้องมีอีกหลายอย่างที่ต้องเตรียมตัวเหมือนการสัมภาษณ์งานโดยทั่วไป เช่น ฝึกการแนะนำตัว เรียนรู้เกี่ยวกับคำถามสัมภาษณ์งานโดยทั่วไป 

เตรียมพร้อมสำหรับคำตอบ ฝึกพูดจนคล่อง ฝึกภาษาอังกฤษให้พร้อม หรืออาจลองเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก็ได้ เตรียมอ่านข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทที่ต้องการเข้าทำงานด้วย สุภาพ และอย่าลืมละทิ้งความเครียดและกังวลและสัมภาษณ์พร้อมรอยยิ้ม เมื่อเตรียมตัวให้พร้อมในทุกด้านขนาดนี้แล้ว แน่นอนว่าตำแหน่งงานในบริษัทที่คุณต้องการไม่น่าจะไกลเกินเอื้อมอย่างแน่นอน!

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน