เตรียมตัวอย่างไรเมื่อรู้ว่าต้องโดนสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

เตรียมตัวอย่างไรเมื่อรู้ว่าต้องโดนสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

with No Comments

การสัมภาษณ์งานภาษาไทยปกติคงไม่ใช่ปัญหาของทุก ๆ คนอยู่แล้ว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้ว่าต้องเจอกับการ สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ นี่คงทำเอาเป็นกังวลใจอยู่ไม่น้อยด้วยทักษะในภาษาที่ 2 ของบางคนอาจไม่ได้เก่งกาจมากนัก แต่ในความเป็นจริงหากมีคุณมีเทคนิคที่ดีบวกกับการเตรียมตนเองพร้อมก็จะช่วยให้การตอบคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่คิด

เตรียมตัวให้พร้อมเมื่อรู้ว่าต้องสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ

1. ค้นหาข้อมูลที่คาดว่าน่าจะถูกถาม

ต้องมีการเก็งก่อนเลยว่าคำถามที่น่าจะถูกสอบถามมีเรื่องไหนบ้างเพื่อจะได้เตรียมพร้อมสำหรับคำตอบอย่างเหมาะสมพร้อมหาข้อมูลอย่างละเอียดมากที่สุด แม้การใช้คำศัพท์หรือสำเนียงอาจไม่ได้เพอร์เฟกต์อะไรแต่ความน่าประทับใจอยู่ตรงเรื่องความตั้งใจและการหาข้อมูลในแบบที่ HR คาดไม่ถึง โอกาสผ่านการสัมภาษณ์ไม่ใช่เรื่องยากเลย

2. หมั่นฟังบทสัมภาษณ์งานบ่อย ๆ

หนึ่งในปัญหาสำคัญของคนที่ตอบคำถามสัมภาษณ์ภาษาอังกฤษไม่ถูกต้องมาจากไม่เข้าใจความหมายของผู้พูดที่ถามออกมา ดังนั้นต้องหมั่นฟังบทสัมภาษณ์เกี่ยวกับเรื่องคำถาม-คำตอบของการสมัครงานบ่อย ๆ เพื่อจับคีย์เวิร์ดให้ถูกต้อง เวลาสัมภาษณ์จริงพอได้ยินประโยคใกล้เคียงกันก็รู้ทันทีว่าควรตอบแบบไหนให้เหมาะสมมากที่สุด

3. ลองตอบเสมือนกำลังสัมภาษณ์อยู่

สิ่งที่จะทำให้การสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษของคุณราบรื่นแม้ไม่ได้มีทักษะมากมายนักคือ การลองตอบคำถามต่าง ๆ เสมือนกำลังสัมภาษณ์งานอยู่จริง มีการฝึกสำเนียง การเรียงประโยค การใช้คำศัพท์ให้เหมาะสม แม้คำถามจริงกับการซ้อมอาจไม่เหมือนกันเป๊ะ แต่คุณสามารถนำเอารูปแบบการตอบในเนื้อหาที่ใกล้เคียงกันไปใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

4. เพิ่มเติมความรู้ให้กับตนเองบ่อย ๆ 

ไม่ใช่แค่การฝึกสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษแค่เรื่องที่มักเจอบ่อย ๆ เท่านั้น แต่การได้ฝึกเรื่องอื่นใกล้ตัวก็ควรทำด้วยเผื่อว่า HR อยากพูดคุยเรื่องทั่วไปที่ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการสมัครงาน เช่น สภาพอากาศ เทรนด์ข่าวที่กำลังมาแรง เป็นต้น หากคุณสามารถตอบคำถามได้อย่างมั่นใจหรือพยายามแสดงออกว่ามีความตั้งใจก็จะช่วยเพิ่มโอกาสการเข้าทำงานได้จริง

นอกจากนี้ยังมีคอร์สเรียนออนไลน์ฟรีที่สามารถลองเข้าไปเรียนเพื่ออัปสกิล เวลาคุยกับ HR หรือหัวหน้างานจะได้ดูมีความรู้กว้างขวาง

นี่คือแนวทางเบื้องต้นในการเตรียมตนเองให้พร้อมเมื่อรู้ว่าต้องมีการตอบคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ใช้ได้ทั้งการสัมภาษณ์งานออนไลน์และแบบซึ่งหน้า ไม่ต้องกังวลเรื่องทักษะมากเกินไปเพราะทุกอย่างสามารถฝึกฝนกันได้ ยิ่งถ้ามีความตั้งใจด้วยแล้วอย่างน้อยการมีคำศัพท์ในคลังก็ช่วยให้คุณตอบได้คล่องแคล่วยิ่งกว่าเดิม ลองนำเทคนิคที่บอกไปทำตามกันเลย ฝึกบ่อยเข้าไว้ไม่ใช่แค่เรื่องของการสัมภาษณ์งานแต่ยังส่งผลต่อการทำงานในอนาคตอีกด้วย

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน