8 คําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่มักเจอบ่อยๆ

8 คําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่มักเจอบ่อยๆ

with No Comments

คําถาม สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ เป็นด่านหินที่ทำให้หลาย ๆ คนกังวล ไม่ว่าจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ หรือคนทำงานที่ต้องการเปลี่ยนงาน เนื่องจากส่วนใหญ่การสัมภาษณ์งานมักจะเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งหลายคนอาจไม่มั่นใจในการพูดภาษาอังกฤษมากนัก หรือยังไม่ค่อยมีประสบการณ์ในการสัมภาษณ์งาน ทำให้รู้สึกตื่นเต้นและกลัวว่าจะทำออกมาได้ไม่ดีนัก สิ่งที่จะช่วยให้การสัมภาษณ์งานของคุณผ่านไปได้ด้วยดีก็คือ การเตรียมตัวที่ดี 

โดยเริ่มจากเตรียมคำตอบสำหรับคําถาม สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ที่มักเจอบ่อย ๆ ไว้ล่วงหน้า เพื่อให้สามารถหยิบจับและนำไปใช้เมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์งานจริงได้ง่ายขึ้น ซึ่งเราจะมาเตรียมความพร้อมสำหรับคําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษครั้งต่อไปของคุณด้วยกันผ่านบทความนี้

หากใครที่ยังไม่คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษ เราเคยเขียนบทความเกี่ยวกับการเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง แนะนำให้ไปลองอ่านดูได้

ตัวอย่างคำถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษยอดนิยม

1. Could you please introduce yourself?

คำถามแรกที่ต้องเตรียมไว้เพราะต้องโดนถามแน่ ๆ เลยก็คือให้ช่วยแนะนำตัวเองให้ผู้สัมภาษณ์ฟังหน่อย ซึ่งสิ่งที่ควรบอกก็เป็นข้อมูลที่ทำให้ผู้สัมภาษณ์สามารถทำความรู้จักกับตัวคุณได้มากขึ้น ได้แก่ ชื่อ อายุ มาจากที่ไหน เรียนจบอะไรมา กิจกรรมยามว่างชอบอะไรบ้าง เป็นต้น 

ตัวอย่างการตอบคำถาม

Good morning, my name is Alina Sacha, but you can call me Anne. I am a 25-year-old graduate of ABC University, where I majored in marketing. In my free time, I enjoy expressing my creativity through blogging, reading books, and painting. Originally from Chiang Mai, I am excited to bring my skills and passion to this position and contribute to the success of the team.

ข้อนี้เป็นสิ่งที่คุณสามารถเตรียมฝึกพูดไว้จนคล่องเพื่อเพิ่มความมั่นใจเมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์งานจริง ด้วยน้ำเสียงที่เป็นมิตรแต่ก็ยังให้คงภาพของผู้เชี่ยวชาญเอาไว้ และอย่าลืมสร้างความประทับใจแรกด้วยการพูดอย่างมั่นใจ คล่องแคล่ว พร้อมด้วยรอยยิ้ม

2. Why did you apply for this job?

คําถาม สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ทำไมถึงสมัครงานนี้

คำถามต่อมาที่มีความเป็นไปได้ที่จะโดนถามแน่ ๆ ก็คือ ทำไมคุณถึงสมัครทำงานตำแหน่งนี้? ซึ่งคุณต้องตอบตัวเองให้ได้ว่าทำไมคุณถึงสมัครงานในตำแหน่งนี้ โดยพูดถึงตัวงาน เช่น คุณต้องการสมัครงานในตำแหน่งนักการตลาด เนื่องจากเรียนด้านการตลาดมาและอยากนำความรู้ที่ได้มาปรับใช้

คุณรู้สึกสนุกเวลาที่ได้คิดค้นคำและงานโฆษณาเจ๋ง ๆ และได้มีส่วนช่วยในการสร้างแบรนด์ให้กับลูกค้า เป็นต้น โดยที่ไม่ต้องพูดถึงเหตุผลอื่นที่ไม่เกี่ยวกับตัวงานหรือตำแหน่งงาน เช่น เพราะใกล้บ้าน หรือเพราะเงินเดือนสูง ที่เป็นเหตุผลส่วนตัวและไม่ได้แสดงถึงประโยชน์ต่อผู้จ้างงานด้วย

ตัวอย่างการตอบคำถาม

This job opportunity is particularly exciting for me because I am eager to apply the knowledge and skills that I have acquired through my university education to real-world situations. As a marketing enthusiast, I find great pleasure in crafting creative and engaging advertising content and contributing to the development of brands for clients. By leveraging my talents and capabilities, I am confident that I can add value to the team and help to elevate the company’s success.

3. Why do you want to work with our company?

คําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่เจอบ่อยต่อมาก็คือทำไมคุณถึงอยากทำงานกับบริษัทของเรา? ซึ่งควรมีการค้นหาข้อมูลของบริษัทที่คุณสมัครงานด้วยในเบื้องต้นว่าบริษัททำอะไร ขนาดใหญ่แค่ไหน มีชื่อเสียงในด้านไหนบ้าง และเป้าหมายของบริษัทคืออะไร?

ตัวอย่างการตอบคำถาม

I want to work with XXX company because I am passionate about travelling and want to work on marketing content to promote your business. The company is well known worldwide and I think it is a good opportunity for me to be a part of it.

4. What are your strengths and weaknesses?

เป็นคำถามที่หลาย ๆ คนไม่ชอบเพราะคงไม่มีใครชอบพูดถึงด้านไม่ดีของตัวเอง จุดแข็งอาจจะตอบได้ง่าย เช่น เป็นคนชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ เป็นคนตรงต่อเวลา แต่พอถึงข้อเสียเป็นอะไรที่พูดยาก อย่างไรก็ตามคุณยังสามารถตอบโดยที่ไม่ได้ฟังดูแย่มากและมีทางออกได้เช่น ฉันไม่ค่อยสันทัดเรื่องเทคโนโลยี แต่อย่างน้อยก็เป็นคนที่ชอบเรียนรู้อะไรใหม่ ๆ และเรียนรู้ได้เร็ว เป็นต้น

ตัวอย่างการตอบคำถาม

While I may not be particularly tech-savvy, I have a strong desire to learn and improve my skills. I recognize that technology plays an increasingly important role in the workplace, and I am committed to staying abreast of new developments and programs to increase my productivity. I am a quick learner and will make every effort to acquire the knowledge and skills necessary to excel in my role.

5. Where do you see yourself in 5 years?

คุณเห็นตัวเองอย่างไรในอีก 5 ปีข้างหน้า? ซึ่งแน่นอนว่าในอนาคตก็ยังคงเป็นสายงานเดิมหรือบริษัทนี้ที่คุณมองเห็นอนาคตของตัวเอง แม้ว่าในอนาคตอาจจะไม่เป็นเช่นนั้นก็ตาม 

ตัวอย่างการตอบคำถาม

My aim over the next five years is to become an experienced marketing manager with a proven track record in the field. I aspire to hone my leadership skills so that I can effectively guide and motivate my team. By gaining valuable experience over time, I am confident that I can achieve my goal and make a meaningful contribution to the success of the company.

6. Why should we hire you?

ทำไมเราถึงควรจ้างคุณ? ก็เป็นอีกหนึ่งคำถามที่ผู้ถูกสัมภาษณ์มักถูกถามเสมอ ซึ่งถือว่าตอบยากพอสมควรสำหรับการ สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ โดยคุณควรเตรียมคำตอบที่น่าสนใจและช่วยให้คุณโดดเด่นจากคนอื่นขึ้นมาได้ โดยไม่ให้ดูมีอีโก้มากเกินไป

ปัญหาของคำถามสำหรับคำถามนี้จะมี 2 แบบ คือผู้สมัครไม่รู้จักบอกว่าทำไมตัวเองถึงเหมาะกับงานนี้ กับผู้สมัครขายความสามารถของตัวเองหนักจนเกินไปจนอาจดูไม่ Real

ตัวอย่างการตอบคำถาม

I have achieved a GPAX of 3.61 and aspire to become an excellent marketer. My goal is to enhance my marketing skills and abilities, thereby enabling me to create greater value for my company. I pride myself on my punctuality, responsibility, and reliability and I am confident that I can contribute positively to the team as a supportive member.

7. Why did you leave your last job?

คําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษสำหรับคนที่ย้ายงานหรือบริษัทอาจจะต้องเจอก็คือทำไมคุณถึงออกจากที่ทำงานเดิม?

ซึ่งคุณสามารถตอบได้ว่าคุณต้องการทำงานกับบริษัทที่ใหญ่กว่าเพื่อความมั่นคงที่มากขึ้น หรือคุณต้องการทำงานที่บริษัทเล็กกว่าเพื่อเก็บประสบการณ์มากขึ้น หรือคุณต้องการเปลี่ยนสายงานเพราะอยากทำงานในตำแหน่งใหม่นี้มากกว่าพร้อมบอกเหตุผลว่าตัวงานนั้นน่าสนใจอย่างไรบ้าง

ตัวอย่างการตอบคำถาม

I quitted my last job because I want to apply at a bigger company where I can learn more in the global market, gain more experience from it and be more secure in my career as well. 

8. Do you have any questions?

คำถามตบท้ายคําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่อาจต้องเจอแน่ ๆ ก็คือคุณมีคำถามอะไรที่คุณต้องการถามผู้สัมภาษณ์งานไหม ซึ่งอาจจะเป็น คุณจะทราบผลการสัมภาษณ์เมื่อไหร่ การสัมภาษณ์มีทั้งหมดกี่รอบ (กรณีที่ไม่มีการแจ้งก่อนหน้านี้) เป็นต้น

ตัวอย่างคำถามภาษาอังกฤษที่สามารถถามกลับ

Thank you for asking, I do have a few questions.

  • First, could you tell me a bit more about the company culture and what it’s like to work here?
  • Additionally, could you describe the team dynamics and how collaboration is encouraged within the organization?
  • Lastly, I’m curious about the company’s approach to professional development and how employees are supported in their growth and career advancement. Any insights you could share on these topics would be greatly appreciated.

และนี่ก็คือคําถาม สัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษ ที่คุณมักจะเจอบ่อย ๆ ที่คุณควรรู้และเตรียมคำตอบไว้ในเบื้องต้นเพื่อให้การคําถามสัมภาษณ์งานภาษาอังกฤษที่จะถึงเร็ว ๆ นี้ผ่านไปได้อย่างราบรื่นมากที่สุด ลองเขียนคำตอบสำหรับตัวคุณเองและฝึกพูดหน้ากระจกหรือซ้อมกับเพื่อนจนคล่อง และมั่นใจมากขึ้น รับรองว่าผลการสัมภาษณ์ที่มีชื่อของคุณอยู่อาจไม่เกินที่ฝันไว้แน่นอน!

หากใครกำลังมองหาคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี เราเคยสรุปมาให้ 20 คอร์สที่น่าสนใจ ลองกลับไปอ่านดูได้เลย 🙂

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน