6 วิธีการเริ่มต้น เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ได้ที่บ้าน 24 ชั่วโมง

6 วิธีการเริ่มต้น เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ได้ที่บ้าน 24 ชั่วโมง

with No Comments

การฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง คงจะเป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะวัยทำงานที่ไม่ค่อยมีเวลาไปเรียนตามเวลาที่กำหนด แต่หากมีความตั้งใจแล้ว การฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเองก็เป็นเรื่องที่ง่ายนิดเดียว สามารถทำได้ทันที ไม่ว่าจะที่ไหนก็ตาม หรือ แม้แต่การเริ่มเรียนที่บ้านด้วยตัวเอง หรือ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ฟรี แต่สำหรับใครบางคนอาจจะยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้น เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง อย่างไร เริ่มอย่างไร เรียนได้ช่องทางไหนได้บ้างที่เรียนฟรี บทความนี้ BangkokSuccess มีคำตอบมาฝาก

แนะนำการเริ่ม เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ที่บ้าน

ทุกคนสามารถเริ่มเรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเองที่บ้าน ทำได้ง่าย ๆ ด้วย 6 วิธีการดังต่อไปนี้

1. ดูทีวีหรือภาพยนตร์ผ่าน YouTube

วิธีการฝึกภาษาอังกฤษที่ง่าย ทำได้ที่บ้าน ด้วยการดูทีวี หรือภาพยนตร์ผ่าน YouTube สามารถเลือกชมได้ทุกประเภทที่สนใจ แต่ต้องเป็นช่องภาษาอังกฤษเท่านั้น เป็นการฝึกทักษะการฟัง และสำเนียงการพูดของชาวต่างชาติอย่างแท้จริง คุณจะได้เรียนรู้ทั้งสองทักษะไปพร้อม ๆ กัน ทั้งนี้นอกจากการฟังแล้ว คุณยังสามารถพูดตามได้ เพื่อฝึกสำเนียงภาษาอังกฤษของคุณไปในตัว

2. ฟังวิทยุ ฟังเพลงสากล หรือ ฟัง Podcast

การฟังเพลงสากล นอกจากจะสร้างความผ่อนคลายได้แล้ว ยังสามารถฝึกสำเนียง ฝึกภาษาได้อีกด้วย แล้วสมัยนี้ศิลปินต่างชาติทำเพลงเนื้อร้องและดนตรีที่ติดหู ซึ่งเป็นสิ่งที่ช่วยให้คุณได้เรียนรู้ภาษาอังกฤษได้อย่างอัตโนมัติ โดยเราสามารถแกะเนื้อเพลงและร้องตามได้ ก็จะช่วยให้เราเข้าใจเนื้อหาของเพลงและฝึกภาษาที่บ้านเองได้อีกด้วย

3. อ่านหนังสือหรือบทความภาษาอังกฤษ

การอ่านเป็นทักษะหนึ่งในการฝึกภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เป็นวิธีที่ง่ายมากสามารถทำได้ทุกเวลา โดยสามารถเลือกอ่านหนังสือภาษาอังกฤษที่เราชื่นชอบได้ทุกประเภท เรื่องที่สนใจ ไม่ว่าจะเป็นนิยาย หนังเรื่องสั้น บทละคร เนื้อหาจะไม่หนักจนเกินไป และยังสร้างความบันเทิงให้ได้ แต่ไม่แนะนำให้อ่านหนังสือที่เป็นวิชาการ เพราะจะมีเนื้อหาที่หนัก อ่านแล้วอาจไม่เข้าใจแล้วอาจทำให้รู้สึกเบื่อและท้อไปก่อนได้

ซึ่งถ้าใครไม่ชอบอ่านหนังสือ เดี๋ยวนี้มีบทความมากมายบนอินเตอร์เน็ทที่เป็นภาษาอังกฤษ ลองเสิร์ชหาเรื่องราวที่ตนเองสนใจ แล้วอ่านได้เล่น เช่น ใครชอบเรื่องราวเกี่ยวกับโลกของเรา ธรรมชาติ สัวต์ ท่องเที่ยว วัฒนธรรม ก็ลองไปอ่าน nationalgeographic.com ได้เลย มีเรื่องราวน่าสนใจเยอะมาก

4. ฝึกเล่นเกมที่ใช้คำภาษาอังกฤษ

วิธีนี้คงถูกใจใครหลาย ๆ คนที่นอกจากจะได้เล่นเกมแล้ว ยังได้ฝึกภาษาอังกฤษไปในตัวด้วย เกมที่ว่าก็เช่น เกมจำพวกเฉพาะเชาว์ปัญหาด้านภาษา หรือ เกมทายคำศัพท์ภาษาอังกฤษ การวางรูปประโยค โดยอาจจะดาวน์โหลดเกมเหล่านี้จากแอปพลิเคชันในสมาร์ทโฟน หรือ ไม่ก็ลองหาเว็บไซต์ที่สามารถฝึกภาษาอังกฤษฟรีก็ได้เช่นกัน

5. มีกลุ่มเพื่อนที่พูดภาษาอังกฤษ

ลองหาเพื่อนที่เป็นชาวต่างชาติ หาโอกาสในการสื่อสารกัน โดยเริ่มจากการพูดถึงเรื่องทั่ว ๆ ไป หรือหยิบเรื่องใกล้ตัวมาพูดคุยกัน และค่อย ๆ พัฒนาไปทีละระดับด้วยการเปิดหัวข้อสนทนาที่กว้างขวางมากขึ้น เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนมุมมองต่อกัน รวมถึงได้ฝึกภาษาอังกฤษจากเจ้าของภาษาตัวจริงอีกด้วย

บนช่องทางออนไลน์ จะมีเว็บไซต์คล้ายๆ Pantip บ้านเรา แต่เป็นของต่างประเทศ เช่น quora.com หรือ reddit.com ลองเข้าไปหาเพื่อนในนั้น ตั้งกระทู้ พูดคุยดูได้เลย ได้เรียนรู้อะไรอีกเยอะโดยไม่รู้ตัว

6. ฝึกทักษะต่าง ๆ บน Application ฟรี

ปัจจุบันมี Application สอนภาษาอังกฤษมากมายให้เลือกดาวน์โหลดไปฝึกใช้กันฟรี ๆ ไม่ว่าจะ Echo English, Speak Practice your English, English with Andy, Duolingo, English hello-hello และอีกมากมายบน Appstore หรือ Playstore ที่สามารถเรียนรู้ได้ทุกเวลาบนสมาร์ตโฟน หรือแท็บเล็ตของน้อง ๆ หนู ๆ มีทั้งภาพและเสียงให้เลือกลองเล่นกัน

เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ฟรี
ตัวอย่างแอปพลิเคชัน Echo English เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง ฟรี ผ่านช่องทางออนไลน์

ช่องทางการ เรียนภาษาอังกฤษออนไลน์ ฟรี มีที่ไหนบ้าง

มาดูกันว่า ช่องทางเรียนภาษาอังกฤษในรูปแบบคอร์สเรียนออนไลน์ฟรี ที่บ้านด้วยตัวเอง กับ 5 เว็บไซต์ที่ฝึกได้ทั้งทักษะการพูด การอ่าน และการเขียน มีช่องทางไหนบ้าง

1. ภาษาอังกฤษออนไลน์.com

เว็บไซต์นี้มีความรู้ตั้งแต่ระดับพื้นฐานให้เลือกเรียน ปูพื้นฐานแกรมม่าได้แบบแน่น ๆ เหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่ม เรียนภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง มีทั้งรูปภาพ คลิปวิดีโอ ให้เข้าใจได้ง่ายๆ

2. UNFOX English

คุณจะได้เรียนภาษาอังกฤษแบบสบาย ๆ สนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ เพราะมีคลิปสอนภาษาอังกฤษง่าย ๆ จากสถานการณ์รอบตัว ข่าวทันสมัย และเหตุการณ์ปัจจุบัน

3. Vocabulary.com

เปลี่ยนมาเป็นการเพิ่มคลังคำศัพท์กันบ้าง แต่ถ้าหากการท่องจำแบบน่าเบื่อ เว็บไซต์นี้จะให้มาเรียนรู้คำศัพท์ใหม่และทบทวนคำศัพท์เดิมที่เราจำได้ไปพร้อมกัน ที่มีทั้งเกมคำศัพท์สนุก ๆ ให้เราเล่น เป็นการเลือกคำศัพท์ให้ตรงความหมาย และยังมีการเลือกคำตรงข้าม รวมถึงคำที่ความหมายใกล้เคียงกัน มีทั้งศัพท์ง่ายจนถึงคำศัพท์ระดับสูงกันเลย

4. Future Learn

ที่ Future Learn สามารถเลือกคอร์สได้เลยว่าจะเรียนภาษาอังกฤษเพื่ออะไร เช่น English for the workplace คอร์สภาษาอังกฤษในที่ทำงานที่ใช้เวลาเรียนเพียง 4 สัปดาห์ เรียนอย่างน้อย 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ และคอร์สที่น่าเรียนอีกมากมาย

5. 50 Languages

อยากเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงบริติชตั้งแต่พื้นฐาน 50 Languages คือคำตอบ เพราะมีคอนเทนต์ดี ๆ สำหรับคนอยากเรียนภาษาอังกฤษสำเนียงบริติชให้เลือกเรียนมากมาย ทั้งการทักทาย การสนทนาในสถานการณ์ต่าง ๆ โดยจำลองจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นบ่อยในชีวิตประจำวัน

การฝึกภาษาอังกฤษ ง่ายนิดเดียว แต่สิ่งที่ต้องปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอทุกวันคือ การหาเวลาว่างหมั่นฝึกฝนจากคำแนะนำเบื้องต้น หรือ จะเริ่มจากการอ่าน Blog ฟัง Youtube Talk show Podcast ที่เป็นภาษาอังกฤษได้ทุกวัน ซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายสามารถเริ่มต้นได้ทันทีที่บ้านฟรี

คำถามที่ผู้อ่านมักสงสัย

ควรเริ่มจากการพูด ฟัง อ่าน หรือเขียน

ทุกส่วนสำคัญหมด ถ้าในมุมของ BangkokSuccess เรามองว่าการฟังและอ่านคือการเริ่มต้นที่ดี เพราะหากฟังรู้เรื่อง จะช่วยเรื่องการพูด (สำเนียงได้) และการอ่านจะช่วยเรื่องการเขียน ซึ่งทั้งการฟังและการอ่านจะช่วยให้เราเข้าในเรื่อง Tense ไปพร้อมกัน

ทำไงดีหากพูดสำเนียงยังไม่เหมือนเจ้าของภาษา

ฟังเยอะๆ และพูดบ่อยๆ ไม่ต้องกลัวว่าสำเนียงไม่ได้ เพราะถ้าไม่กล่าพูดหรืออาย ก็จะยิ่งทำให้สำเนียงไม่ถูกพัฒนา ดังนั้นควรฟัง (เช่น ดูหนัง หรือฟัง Podcast) และพูดตาม โดยถ้ามีโอกาสใช้ภาษาอังกฤษ ก็ควรพูดให้ตรงตามเจ้าของภาษาที่สุด แต่ถ้ายังไม่เหมือนก็ไม่ต้องใส่ใจ ขนาดคนสิงคโปร์หรืออิเดียยังพูดภาษาอังกฤษสำเนียงของตัวเองได้เลย

บทความนี้เขียนและเรียบเรียงโดย BangkokSuccess.com สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ โดยจำเป็นต้องใส่เครดิตในรูปแบบ Hyperlink มายังเว็บไซต์ของเรา

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน