8 เคล็ดลับกิจกรรมยามเช้าหลังตื่นนอน ที่จะทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งวัน

8 เคล็ดลับกิจกรรมยามเช้าหลังตื่นนอน ที่จะทำให้คุณทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพทั้งวัน

with No Comments

รู้หรือเปล่า ช่วงเช้าเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดของวัน เพราะถ้าเริ่มต้นดี ใจพร้อม กายพร้อม ก็จะทำให้เราพร้อมรับมือกับเรื่องต่างๆ ได้ดีขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว ฉะนั้นเราควรใช้เวลาช่วงเช้าให้มีประสิทธิภาพสูงสุดในทุกๆ วัน เพื่อให้งานออกมาดียิ่งขึ้น แต่หลายคนก็ยังสงสัยว่า กิจกรรมหลังตื่นนอน จริงๆ แล้ว มีอะไรบ้าง กิจกรรมยามเช้านั้นควรต้องทำอะไรเยอะขนาดนั้นเลยไหม

ความสำคัญของกิจกรรมยามเช้า

หลายคนมองข้ามช่วงเวลาก่อนที่จะไปทำงาน บางคนใช้เวลากับการไถหน้าจอโทรศัพท์ แต่รู้หรือไม่ว่ากิจกรรมยามเช้านั้นส่งผลต่ออารมณ์และสุขภาพจิตหรือ Mental Health พอสมควร เพราะด้วยอารมณ์ขุ่นมัว ความเครียด ความไม่ Fresh นอกจากจะทำให้วันนั้นเหนื่อยล้า ไม่ Productive แล้ว ยังส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายในระยะยาว

กิจกรรมหลังตื่นนอนที่เราแนะนำให้ทำมีอะไรบ้าง คำตอบอยู่ในบทความนี้แล้ว เริ่มต้นง่ายๆ กับ 8 กิจกรรมยามเช้า ที่จะทำให้ทุกเช้าของคุณมีพลัง มีประสิทธิภาพ และมีความสุข

1. แค่เริ่มจากการตื่นแต่เช้า

ทราบไหมว่าคนที่ตื่นตอนเช้าจะมีความกระตือรือร้น กระฉับกระเฉงมากกว่าคนที่นอนดึกตื่นสาย ฉะนั้นนอนให้เร็วขึ้นตื่นเร็วขึ้น คุณจะได้มีเวลาทำกิจกรรมยามเช้าได้อย่างสนุกสนานและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ดังนั้นถ้าคุณเป็นคนตื่นเช้าอยู่แล้ว ข้ามไปยังกิจกรรมตอนเช้าข้อต่อไปได้เลย แต่หากคุณยังตื่นสายอยู่.. พรุ่งนี้เอาใหม่ แล้วค่อยกลับมาอ่าน

2. การเตรียมตัวก่อนนอน

การเตรียมตัวก่อนนอนคือการวางแผนไว้ตั้งแต่ก่อนนอนเพื่อลดความเครียดในตอนเช้า เช่น การเตรียมเรื่องอาหารเช้า เตรียมกระเป๋าเอกสารให้พร้อม รวมถึงชุดที่จะใส่ในวันรุ่งขึ้น วางเตรียมไว้ให้พร้อม จะช่วยลดความเครียดและประหยัดเวลาได้ไม่น้อย เพราะถ้าตื่นมาแล้วยังทะเลาะกับตัวเองอยู่ว่าเช้าวันนี้กินอะไรดี แค่นี้ก็เริ่มวันได้ไม่ค่อยสวยแล้ว จริงไหม

3. เลือกอาหารมื้อเช้าที่อุดมไปด้วยโปรตีน

ตอนเช้าควรกินอะไร? หลายคนถามเข้ามาเยอะมาก.. มื้อแรกของวันเป็นอีกหนึ่งกุญแจสำคัญที่จะทำให้เช้าของคุณมีประสิทธิภาพในการทำงาน

ร่างกายเราพักไป 7 ถึง 8 ชั่วโมง ฉะนั้นการเริ่มต้นมื้อเช้า ด้วยอาหารที่มีคุณค่า อาหารที่มีโปรตีนจะช่วยให้ร่างกาย พร้อมที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ไข่ นม โยเกิร์ต อัลมอนด์ หรือธัญพืชต่างๆ

4. อย่าเพิ่งเช็คอีเมล

เคล็ดลับง่ายๆ ที่คุณอาจมองข้ามคือ อย่าเพิ่งเปิดดูอีเมล จนกว่าจะถึงที่ทำงาน หลายคนตื่นมาเปิดดูอีเมลเลยเห็นงานเยอะแยะไปหมด เครียดเลย

และนั่นเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณต้องเร่งรีบกับกิจวัตรยามเช้า ที่ควรจะทำอยากมีความสุข ทำให้เราพลาดกับการเก็บเกี่ยวความสุขในเวลาเช้านั่นเอง ฉะนั้นอย่าเพิ่งด่วนดูอีเมล จนกว่าจะถึงที่ทำงานแล้วเท่านั้น เพื่อที่คุณจะได้ทำกิจกรรมยามเช้าอย่างมีความสุขนั่นเอง

อย่างไรก็ตาม งานของบางคนอาจจะเป็นไปได้ยากถ้าจะไม่เช็คอีเมลก่อน ซึ่งถ้าจำเป็นต้องเช็คจริงๆ ก็ สามารถเปิดเช็คได้ แต่อย่าเพิ่งเอาใจไปจดจ่อกับมัน แค่ให้รู้ว่าวันนี้มีอัพเดทอะไรบ้าง และหันกลับมาโฟกัสกับกิจกรรมตอนเช้าของเราก่อน

นอกจากอีเมลแล้ว ข้อมูลหนักๆ เช่น บางคนลงทุนในหุ้น หรือลงทุนแบบ DCA อาจจะอยากเช็คข่าวการลงทุนทันทีที่ตื่น แนะนำให้รอสักนิด ให้ Relax ก่อน อย่าเพิ่งให้ข้อมูลเหล่านี้เข้ามาเป็นอันดับแรกของกิจกรรมหลังตื่นนอน

5. อย่าลืมออกกำลังกายตอนเช้า

Henry David Thoreau นักเขียนและนักปรัชญา กล่าวไว้ว่า “An early-morning walk is a blessing for the whole day” หรือ การได้เดินเล่นตอนเช้าเหมือนได้รับพรสำหรับทั้งวัน

ในช่วงเริ่มต้นของวัน เราเลยอยากให้คุณลองแบ่งเวลาออกกำลังกายในทุกๆ เช้าด้วย

ทราบไหมว่า การออกกำลังกายตอนเช้ามีประโยชน์ทั้งด้านร่างกาย และจิตใจ จะส่งผลให้อารมณ์ดี กระฉับกระเฉง และมีความสามารถในการทำงานมากขึ้น ยังสามารถจัดการกับปัญหาต่างๆได้ดี ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสุขได้ตลอดทั้งวัน

ถ้าปกติคุณเป็นคนไม่ออกกำลังกายเลย แรกๆ อาจรู้สึกเพลีย แต่ถ้าทำติดต่อกันสัก 3 สัปดาห์ ร่างกายก็จะเริ่มปรับตัวได้ และจะรู้สึกสดชื่นขึ้น แต่ถ้าปกติคุณออกกำลังกายหนักในช่วงเย็นเป็นปกติอยู่แล้ว ตอนเช้าก็อาจเน้นไปในการออกกำลังเบาๆ เช่น โยคะ ยืด หรือวิ่ง แล้วตอนเย็นค่อยเล่นหนักๆ เช่น ยกน้ำหนักก็ได้ แต่ต้องกินอาหารให้เพียงพอด้วย ไม่งั้นอาจจะเพลียได้

6. ใช้เวลาสงบ เงียบ ซัก 15 ถึง 30 นาที

อีก สิ่งที่ควรทำทุกเช้า คือการใช้เวลาสงบๆ ในช่วงเช้าสัก 15 ถึง 30 นาที ไม่ว่าจะทำสมาธิ สวดมนต์ โยคะ หรือจะนั่งชมนกชมไม้ ฟังเพลงเบาๆ ก็ได้ เพราะการอยู่เงียบๆ ในตอนเช้าจะช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างมีความสุข หรือแม้แต่การอยู่เงียบๆ นั่งจิบชาหรือกาแฟสักแก้ว ก็ทำให้คุณมีสมาธิดีขึ้นได้

เมื่อสมาธิดี อาจมีมุมมองใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ กับชีวิตดีๆ อีกหนึ่งวัน

7. เขียนสิ่งที่ต้องทำในแต่ละวัน

กิจกรรมยามเช้า กิจกรรมหลังตื่นนอน ตอนเช้า

บันทึกคร่าวๆ ว่าวันนี้ต้องทำอะไรบ้าง โดยจัดลำดับความสำคัญของงาน ทำให้การทำงานได้อย่างมีระบบและรวดเร็ว

ยิ่งคนที่มีอะไรต้องทำเยอะๆ บางทีคิดว่าจะจำได้ พอเอาเข้าจริงๆ ก็มีบ้างที่อาจจะลืม หรือต้องมาเสียเวลานึกในระหว่างวันว่าทำอะไรไปแล้ว ลืมทำอะไรไหม ซึ่งเสียทั้งสุขภาพจิต เวลา และพลังงาน ถ้าจดเอาไว้ก็แต่นั่งเช็คสบายๆ เก็บสมองไปทำอย่างอื่นได้อีกเยอะแยะ

8. ออกจากบ้านด้วยรอยยิ้ม และพลังแห่งความสุข คือ สิ่งที่ควรทำทุกเช้า

เคยสังเกตไหมว่า เช้าวันไหน ถ้าคุณเริ่มต้นด้วยความสุข จะทำให้มีความสุขได้ทั้งวัน แต่ถ้าวันไหนออกจากบ้านด้วยอารมณ์ไม่ดี อารมณ์ขุ่นมัว วันนั้นคุณอาจเจอแต่เรื่องไม่สบอารมณ์ไปทั้งวัน ฉะนั้นอย่าลืมออกจากบ้านด้วยสีหน้าเปื้อนยิ้มในทุกๆ วัน

อีกเคล็ดลับในการเริ่มต้นวันด้วยรอยยิ้ม คือ อย่างไปใส่ใจสิ่งเล็กๆ น้อยๆ รอบตัวเยอะเกินไป เช่น ขับรถออกจากบ้าน ถ้ามีคนบีบแตรใส่เรา ก็ปล่อยมันไปบ้างก็ได้ หรือมีป้าข้ามถนนไม่ยอมมองรถ ทำให้เราต้องเบรคหัวทิ่ม ก็ปล่อยผ่านไปก็ได้ เพราะเรื่องเล็กน้อยพวกนี้ เราหงุดหงิดไปก็เข้าตัวเองหมด เก็บสมองไว้ไปใช้ที่ทำงานดีกว่า

และนี่คือ 8 เคล็ดลับดีๆ กับ สิ่งที่ควรทำทุกเช้า ที่จะทำให้คุณทำงานอย่างมีความสุข และมีประสิทธิภาพในทุกๆ วันจาก BangkokSuccess เพราะเราเป็นห่วงคุณ และอยากให้คุณประสบความสำเร็จด้านการงานและการเงิน

เริ่มเลยไม่ต้องรอ!

บทความนี้เขียนและเรียบเรียงโดย BangkokSuccess.com สามารถนำไปใช้อ้างอิงได้ โดยจำเป็นต้องใส่เครดิตในรูปแบบ Hyperlink มายังเว็บไซต์ของเรา

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน