แนะนำ 15 คอร์สเรียนโฟโต้ชอป (Photoshop) ฟรี อาทิตย์เดียวเป็น

แนะนำ 15 คอร์สเรียนโฟโต้ชอป (Photoshop) ฟรี อาทิตย์เดียวเป็น

with No Comments

โฟโต้ชอป (Photoshop) เป็นโปรแกรมที่มีการใช้งานกันมานานและเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยใช้สำหรับตกแต่งและแก้ไขรูปหรือภาพเคลื่อนไหว เพื่อให้ได้ออกมาเป็นภาพที่สวยงาม และพร้อมสำหรับนำไปใช้งานได้มากขึ้น ไม่ว่าคุณจะต้องการนำโฟโต้ชอปไปใช้งานในด้านใด ก็ต้องเริ่มจากการปูพื้นฐานกันก่อน ซึ่งในปัจจุบันก็มีคอร์สเรียนโฟโต้ชอปแบบเบื้องต้นที่ให้ใช้งานได้ฟรีมากมาย ว่าแต่จะมีคอร์สเรียน Photoshop ไหนที่น่าสนใจกันบ้าง มาดูไปพร้อม ๆ กันในบทความนี้

ขอบอกก่อนเลยว่า Photoshop นั้นใช้ไม่ยาก ถ้าลองเรียนออนไลน์และทำตามสักสัปดาห์เดียวก็น่าจะเริ่มทำอะไรได้เลย ดังนั้นอย่างรอช้า!

ใช้ Photoshop เป็นแล้วดียังไง

ด้วยยุคสมัยนี้ที่ทุกอย่างล้วนเป็นดิจิทัล การนำเสนอต่างๆ ก็จะออกมาในรูปแบบดิจิทัลเกือบทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการทำการตลาดก็ต้องเป็นช่องทางออนไลน์ การนำเสนองานผ่าน Presenatation ก็ต้องรู้จักทำ Data Visualization หรือนำเสนอข้อมูลในรูปแบบ Infographic ให้คนฟังเข้าใจได้ง่ายขึ้น ไปจนถึงงานด้านการถ่ายภาพที่ต้องทำการ Retouch YouTuber ที่ต้องทำภาพประกอบวิดีโอ และ ผู้ประกอบการมือใหม่ที่อยากตั้งชื่อแบรนด์เอง ออกแบบโลโก้เองเพื่อประหยัดงบจ้าง Graphic Designer

ความสามารถในการใช้โฟโต้ชอปจึงมีความสำคัญในทุกวันนี้ไม่ว่าจะทำงานอะไรก็ตาม เหมือนเป็น Basic Skill ไปแล้ว โดยเราสามารถหาคอร์สเรียน Photoshop ได้ค่อนข้างเยอะบนโลกออนไลน์ ซึ่งในบทความนี้ BangkokSuccess จะมาแชร์ 15 คอร์สเรียน Photoshop แบบฟรีๆ ให้ไปลองดูกัน

นอกจาก Photoshop แล้ว เรายังเคยแนะนำ 20 คอร์สออนไลน์ฟรี ที่จำเป็นต่อการอัปสกิลในยุคนี้ลองคลิกลิงก์ไปอ่านกันได้เลย โดย Skill พวกนี้เวลาสมัครงานสามารถใส่ใน Resume และ Cover Letter ได้ แต่ต้องบอกตามจริงนะว่าใช้เป็นในระดับไหน

อาชีพที่ได้ประโยชน์จากการใช้ Photoshop เป็น

 1. ออกแบบกราฟิก (Graphic Designer)
 2. ออกแบบ/พัฒนาเว็บไซต์
 3. ช่างถ่ายภาพ
 4. ผู้ลงโฆษณาออนไลน์
 5. UI/UX Designer
 6. นักออกแบบวิดีโอเกม
 7. นักออกแบบแฟชัน (Fashion Designer)
 8. สถาปนิก
 9. Social Media Manager
 10. พ่อค้าแม่ค้าที่ขายของบน E-commerce
 11. สื่อสิ่งพิมพ์ หรือสื่อออนไลน์
 12. อาชีพรีทัชภาพ
 13. Illustrator
 14. นักการตลาด
 15. Social Media Influencer
 16. ผู้ออกแบบ e-book
 17. ผู้จัดงาน Event
 18. คุณครู หรือเทรนเนอร์
 19. อาชีพทั่วไปที่ต้องใช้ภาพในการนำเสนองาน
 20. ฟรีแลนซ์ ไปจนถึงเจ้าของกิจการที่เริ่มต้นใหม่ที่ต้องการออกแบบโลโก้และภาพสินค้าด้วยตัวเอง

15 คอร์ส Photoshop ฟรี เรียนออนไลน์

Bwitdesign.com

คอร์สเรียนโฟโต้ชอปแรก ผู้อ่านสามารถเข้าไปเรียนได้ผ่านเว็บไซต์ออนไลน์ Bwitdesign.com เองเลยได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นการปรับขนาดของวัตถุรูปภาพ การสร้างเงาเพื่อเพิ่มความสนใจให้กับตัวสินค้า การสร้างปกหนังสือ รวมรูปเข้าด้วยกัน การตัดต่อรูปเพื่อเปลี่ยนใบหน้าหรือทรงผม การลบพื้นหลังรูปออก การตกแต่งสินค้าให้สวยงาม ลบวัตถุ เพิ่มความชัดของภาพ การทำสกรีนลายเสื้อ ปรับแต่งรูปวาด การทำป้าย หรือฝึกแต่งรูปใบเบื้องต้น หากคุณต้องการตัวช่วยในเรื่องเหล่านี้ สามารถเข้าไปดูข้อมูลและเรียน Photoshop กันได้แบบฟรี ๆ ในเว็บไซต์ได้เลย

Warunyuwblog

เรียนโฟโต้ชอปแบบฟรี ๆ ผ่านบล็อกในเฟสบุ๊คของกราฟิกดีไซน์เนอร์ได้ที่ Warunyuwblog ไม่ว่าจะเป็นการเรียนรู้เทคนิคการสร้างเงาสมจริง Effect VSCO Cam (B&W) การย้อมสีภาพด้วย Gradient Maps การเก็บขอบภาพให้แนบเนียน อธิบายการใช้ Clipping Mask และ Magic Wand Tool 

การสร้าง Contrast การใช้งาน Layer Mask วิธีปรับความคมชัดให้กับรูปภาพ เทคนิคการสร้าง Lens Flare แบบเคลื่อนย้ายได้ 

วิธีเปลี่ยนท้องฟ้าด้วยเทคนิคการสร้าง Selection ด้วย Color Range การใช้งานของเครื่องมือ Curves และ Level เทคนิคการสร้าง Light effect การใช้งาน “Drop shadow” การรีทัชภาพด้วยเทคนิคการใช้ “Dodge And Burn” เทคนิคการสร้าง Vignette และพื้นฐานการรีทัช เรียนได้ว่าได้เรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญและใช้ในการทำงานจริง และยังมาพร้อมกับภาพตัวอย่างผ่านการใช้งานเทคนิคจริงด้วย

ช่อง Youtube Salinee chot 

Salinee chot เป็นช่อง Youtube ที่เปิดขึ้นมาเพื่อแบ่งปันสำหรับคนที่ต้องการเรียนโฟโต้ชอปแบบฟรี ๆ โดยเฉพาะ ซึ่งมีวิดีโอที่ได้รับยอดวิวหลักหมื่นถึงแสนมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สอนวิธีใช้งาน Photoshop CS 6 สำหรับมือใหม่ สอนทำหน้าปก Portfolio สำหรับนักเรียนนักศึกษา เทคนิคการตัดต่อภาพ แต่งภาพโปสเตอร์ วิธีใช้งานเครื่องมือต่าง ๆ และวิดีโอเรียน Photoshop ที่ดูได้ฟรี ๆ อีกมากมายเกือบ 1,000 วิดีโอเลยทีเดียว

ช่อง Youtube BStudio Thailand 

คอร์สโฟโต้ชอป BStudio Thailand

อีกหนึ่งช่องยูทูปที่ทำวิดีโอให้คุณได้เรียนโฟโต้ชอปแบบฟรี ๆ ก็คือ BStudio Thailand ที่สอนเทคนิคการใช้งาน Photoshop ที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่สำหรับผู้เริ่มต้นที่มีต่อเนื่องถึง 8 ตอน หรือเทคนิคที่น่าสนใจอย่างคีย์ลัดใน Photoshop การออกแบบป้ายด้วยตัวเอง การลบวัตถุ หรือเทคนิคแสงและเงา เป็นต้น

เรียนโฟโต้ชอปฟรีผ่านบล็อกใน Lemon8

คุณสามารถเรียน Photoshop ได้ตั้งแต่ทำความรู้จักส่วนต่าง ๆ ในโปรแกรม การแปลงภาพถ่ายขาวดำ และการออกแบบปก Youtube เป็นต้น พร้อมคำอธิบายและวิดีโอในรูปแบบบล็อกที่ Lemon8

คอร์สเรียนโฟโต้ชอปออนไลน์ฟรีจาก Alison

คอร์สเรียน Photoshop ออนไลน์จาก Alison นี้เหมาะสำหรับทั้งช่างภาพ ศิลปินวิชวลอาร์ท กราฟิก ดีไซเนอร์ ที่ใช้งานโฟโต้ชอปเพื่อเพื่อพัฒนางาน ซึ่งมีคอร์สที่น่าสนใจซึ่งมีการเรียนการสอนเป็นภาษาอังกฤษมากมาย เช่น การสร้างเว็บไซต์โดยใช้ Photoshop เป็นตัวช่วย คอร์สสำหรับผู้ต้องการเรียน Photoshop แบบเริ่มต้น ไปจนถึงเทคนิคการแก้ไขภาพขั้นสูง  

Adobe Photoshop for Beginner

คอร์ส Photoshop เริ่มต้น

คอร์สเรียน Adobe Photoshop for Beginner จาก design.tutsplus.com สอนเป็นภาษาอังกฤษ สอนพื้นฐานการใช้งาน Adobe Photoshop สำหรับผู้เริ่มต้นทั้งหมด 10 บทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการใช้งานเลเยอร์ การใช้สี การใส่ข้อความ สไตล์เลเยอร์ การตัดหรือปรับขนาด และการรีทัชภาพ เป็นต้น

Photoshop tutorial จาก Adobe

เรียนการใช้งาน Photoshop โดยตรงจาก Adobe ซึ่งมีทั้งคอร์สสำหรับผู้เริ่มต้น และคอร์สสำหรับผู้ที่มีประสบการณ์มาก่อน ซึ่งมีเทคนิคที่น่าสนใจมากมาย ตั้งแต่ การเปลี่ยนขนาดภาพ ปรับคุณภาพภาพ การใช้ฟิลเตอร์ ไปจนถึงเทคนิคอื่น ๆ เพิ่มเติม อย่างเช่น การใช้โฟโต้ชอปในไอแพด

Photoshop Fundamentals จาก Udemy

Udemy เป็นแพลตฟอร์มในรูปแบบของคอร์สวิดีโอออนไลน์ที่มีมากมายให้เลือก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีคอร์สเรียนโฟโต้ชอปในเบื้องต้นแบบฟรี ๆ ซึ่งมีผู้เรียนแล้วกว่าแสนราย หากสนใจคอร์สเรียนฟรีบนแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยม คอร์สนี้น่าจะตอบโจทย์คุณได้ไม่น้อยเลย และนอกจากนั้นแล้ว ก็ยังมีคอร์สเรียน Photoshop ที่น่าเรียนอีกมากมายใน Udemy ซึ่งสามารถดูเพิ่มเติมได้เลยที่นี่

Fundamentals of Graphic Design จาก coursera

หากคุณอยากเรียนพื้นฐานเกี่ยวกับกราฟิก ดีไซน์ในเบื้องต้น คอร์ส Fundamentals of Graphic Design จาก coursera เปิดโอกาสให้คุณได้เรียนแบบฟรี ๆ ซึ่งจะได้ฝึกทักษะหลายอย่าง ตั้งแต่ความคิดสร้างสรรค์ การดีไซน์ ทฤษฎีการออกแบบ รวมไปถึงทฤษฎีเกี่ยวกับสีด้วย

Phlearn

Phlearn เป็นเว็บไซต์ที่มีทั้งคอนเทนต์ฟรีและแบบโปรสำหรับคนที่สนใจเรียน Photoshop เอ็ฟเฟ็กต์เคลื่อนไหวของ Photoshop ใช้งานได้อย่างไร วิธีใช้เครื่องมือ Gradient และวิธีลบวัตถุในภาพที่ไม่ต้องการ เป็นต้น

Photoshop Essentials

Photoshop Essentials เป็นเว็บไซต์ที่เต็มไปด้วยคอนเทนต์อัดแน่นเกี่ยวกับ Photoshop โดยเฉพาะ เริ่มตั้งแต่การสอนใช้งานซอฟต์แวร์ในเบื้องต้น และการปรับปรุงภาพตามต้องการด้วยเทคนิคพิเศษที่น่าสนใจมากมาย

Photoshopcafe

Photoshopcafe เต็มไปด้วยคอนเทนต์สำหรับคนที่สนใจเรียนโฟโต้ชอปฟรีมากมาย ตั้งแต่การปรับแสงภาพ หรือการใส่ภาพรุ้งลงไปในภาพ เป็นต้น

Design Stack

Design Stack มีคอนเทนต์เทคนิคโฟโต้ชอปที่น่าสนใจให้เรียนรู้กันได้แบบฟรี ๆ ตั้งแต่ การออกแบบภาพดิจิตอล ภาพ Abstract หรือภาพแบ็คกราวน์แบบ 3 มิติ เป็นต้น

Sleeklens

สำหรับช่างภาพที่อยากเรียนรู้วิธีการใช้งาน Photoshop เพื่อใช้สำหรับปรับปรุงภาพถ่ายของตนให้พัฒนามายิ่งขึ้น บล็อกจาก Sleeklens น่าจะตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดี เพราะนอกจากจะมีการแนะนำเทคนิคการถ่ายภาพแล้ว ก็ยังบอกเคล็ดลับการใช้งานโฟโต้ชอปผ่านบล็อกแบบฟรี ๆ ด้วย

Follow Success Brief:

ทีมนักเขียน BangkokSuccess.com ที่จะมีบรีฟสรุปความรู้ต่างๆ ให้เพื่อนๆ นำไปปรับใช้เพื่อให้ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนตัว งาน และ การเงิน